Ba loại ánh sáng trong thiết kế nội thất

Đăng bởi Diamond Lighting
Thứ Wed,
05/01/2022

Để tạo được những hiệu ứng tốt về ánh sáng trong thiết kế ánh sáng trước hết bạn phải hiểu rõ về ba loại ánh sáng để vận dụng chúng trong thiết kế nội thất đúng cách.

Thiết kế ánh sáng là điều không thể thiếu trong thiết kế nội thất. Ánh sáng thu hút ánh nhìn của bạn, mang lại cảm nhận về đồ nội thất, kiến trúc của căn phòng, tạo nên không gian sống, đặc biệt cho những ngôi nhà có ít không gian để trang trí nội thất. Có rất nhiều thứ có thể làm được với ánh sáng: tạo ra một căn phòng ấm áp, tươi tắn, tạo các điểm nhấn thu hút…Để tạo được những hiệu ứng ánh sáng trong thiết kế ánh sáng trước hết bạn phải hiểu rõ về  ba loại ánh sáng để vận dụng chúng trong thiết kế nội thất đúng cách.

Có 3 loại ánh sáng khác nhau, một số loại ánh sáng từ bóng đèn LED, đèn huỳnh quang, đèn dây tóc có thể thuộc cả hai loại.

1. Ánh sáng tổng thể

Ánh sáng tổng thể là cấp độ ánh sáng đầu tiên mà mọi người thường nghĩ tới. Nó bao gồm các loại như:

–   Đèn chùm

–   Đèn hướng lên trên (đèn treo tường)

–   Đèn hướng xuống dưới (đèn trần)

–   Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tổng thể trong phòng khách

Ánh sáng tổng thể là nguồn ánh sáng chính cho bất kỳ căn phòng nào, là yêu cầu căn bản của một ngôi nhà. Sử dụng các loại bóng đèn khác nhau sẽ thay đổi sự ấm áp của căn phòng nhưng hiệu ứng của ánh sáng tổng quát quá chung để làm nổi bật những điểm cụ thể trong thiết kế nội thất.

2. Ánh sáng tập trung hoặc ánh sáng chức năng

Ánh sáng tập trung dùng trong các tình huống như đọc sách, nấu ăn, bàn làm việc. Đèn chiếu sáng có ánh sáng tập trung như:

–   Đèn trên bàn, đèn sàn

–   Đèn máng

–   Đèn tường

–   Đèn trong tủ chiếu sáng

Ánh sáng tập trung cho bàn làm việc

Những loại đèn này thường có xu hướng giảm khoảng rộng chiếu sáng, tập trung vào khu vực thực hiện chức năng, tạo ra hiệu ứng cho riêng khu vực được chiếu sáng.

Ví dụ: Khi căn phòng có đèn sàn tỏa ánh sáng màu hổ phách cạnh ghế sofa sẽ làm cho căn phòng có cảm giác ấm cúng.

3. Ánh sáng trọng tâm

Ánh sáng loại này thường đóng vai trò trang trí nhiều hơn chức năng chiếu sáng. Ánh sáng trọng tâm có xu hướng êm dịu hơn ánh sáng tập trung. Các loại bóng đèn có ánh sáng trọng tâm như:

–   Đèn treo tường

–   Đèn máng

–   Đèn trang trí

Ánh sáng trọng tâm trong căn phòng

Ánh sáng trọng tâm thu hút sự chú ý vào điểm nhấn của căn phòng (là một trong số những chuẩn mực của thiết kế nội thất), làm nổi bật những điểm nhấn trong căn phòng.

Ánh sáng trọng tâm dễ dàng tạo điểm nhấn thu hút cho căn phòng

Hãy đem ánh sáng làm tăng cảm xúc cho bất kỳ căn phòng nào với việc sử dụng ba loại ánh sáng trong thiết kế nội thất.

 

Viết bình luận của bạn:
Facebook Diamond Lighting Zalo Diamond Lighting Messenger Diamond Lighting
popup

Số lượng:

Tổng tiền: